Hướng dẫn cấu hình Dolby Atmos 7.1.4 cho phòng giải trí

Đăng bởi Tu Le 07/04/2019
Hướng dẫn cấu hình Dolby Atmos 7.1.4 cho phòng giải trí

TẠI SAO PHẢI DÙNG HỆ THỐNG DOLBY ATMOS ENABLED SEAPKER?

Dolby Atmos là thuật ngữ khá phố biến trong những năm gần đây liên quan đến việc bố trí loa cho hệ thống xem phim gia đình, giúp cho việc thưởng thức âm thanh từ phim ảnh ngày càng sống động và chính xác hơn. Tuy nhiên vì lý trong quá trình lắp đặt, một số người dùng đã có phòng hoàn thiện thấy trở ngại trong vấn đề đi dây loa, làm mất thẩm mỹ cũng như khó khăn khoang đặt âm dây loa, do đó đã bỏ đi một tính năng vô cùng quan trọng khi xây dựng cho mình một phòng phim hiện đại và chuẩn mực.

Một lý do khác để chúng ta thực hiện giải pháp kỹ thuật Enabed Speaker là độ cao của trần phòng nghe quá thấp. Nó làm âm thanh của hiệu ứng không tác dụng gây ra âm thành vòm 3D. Vì quá gần nên âm thanh bạn nghe nó rõ và chính xác từ đôi loa trên trần nhà chứ không còn cảm giác như ngập chìm trong sự bay vòng của âm thanh.

Nghe Nhìn Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc một giải pháp, nhằm giải quyết vấn đề này một cách tối ưu, bằng hệ thống loa Dolby Atmos của Klipsch kết hợp với kỹ thuật Enabled Speaker của Denon, theo đó thay vì gắn loa âm trần cho phần loa trên cao, bạn sẽ sẽ dùng kỹ thuật “âm phản xạ” để tạo vùng âm thanh bên trên, nhằm tái hiện như thật từ nội dung phim, đúng như tiêu chí của Dolby Atmos.

KỸ THUẬT DOLBY ATMOS ENABLED SPEAKER HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Dolby Atmos Enabled Speaker vẫn chính là của Dolby phát minh. Nó không phải là sự sáng tạo theo kiểu “cái khó ló cái khôn” của người dùng. Nó là một kỹ thuật hẳn hòi.

Kỹ thuật Dolby Atmos enabled speaker tái tạo vùng âm thanh bên trên người nghe thông qua sự kết hợp giữa quá trình xứ lý tín hiệu thuộc về tâm lý nhận thức (psychoacoustic), sự chính xác của góc loa phát và các yêu cầu về định hướng chi tiết. Dolby cung cấp các yêu cầu này cho các nhà sản xuất để đảm bảo rằng các loa đạt chuẩn sẽ trình diễn trong hệ thống Dolby Atmos cho phòng chiếu phim gia đình. Dolby Atmos enabled speakers không dựa vào nguyên lý hoạt động ảo giác. Nghĩa là bạn không cần phải ngồi vào các vị trí đặc biệt để có được đầy đủ các hiệu ứng của Dolby Atmos

Xử lý tín hiệu về nhận thức âm thanh

Dựa trên sự nhận biết về cách mà bộ não diễn dịch âm thanh, Dolby Atmos enabled speakers sửa đổi tần số âm thanh được chọn để tăng cường cảm giác âm thanh đến từ phía trên. Bộ lọc tần số này cũng được áp dụng cho bất kỳ âm thanh nào có thể rò rỉ theo chiều ngang từ thùng loa để tiếp tục khuếch đại nhận thức về âm thanh đến từ phía trên.

Định hướng và góc phát loa

Hầu hết các loa đều có khuynh hướng khuếch tán rộng theo bề ngang. Đây không phải là thiết kế lý tưởng dòng loa Dolby Atmos Enabled, vốn phần lớn năng lượng của tần số trung và cao cần được hướng đến trần nhà. Dolby thực hiện kiểm tra toàn diện Dolby Atmos enabled speakers cho phép đảm bảo phần lớn âm thanh tập trung vào trần nhà và không bị rò rỉ theo chiều ngang đến vị trí nghe.

Dolby Atmos enabled speakers được thiết kế để kích hoạt năng lượng âm thanh theo hướng đi lên hơn là phát trực tiếp vào bạn. Kết quả đem lại, não của bạn trải nghiệm vùng âm thanh đến từ phía trên chứ không phải phát ra từ chính loa.

HỆ THỐNG LOA DOLBY ATMOS CỦA KLIPSCH

Dòng loa Dolby Atmos được Klipsch phát triển từ dòng Reference Premier nhưng chế tác theo chuẩn loa Enabled Speaker. Thêm vào đó chúng cũng được khoác chiếc vỏ ngoài bằng gỗ thật làm giá trị của nó khác biệt hơn dòng Reference Premier thường.

Chúng gồm đôi loa chính RP-280FA, loa surround RP-140SA và loa center RP-450CA. Tấc cả đều dùng treble Titan và có kỹ thuật Hybrid Tractrix Horn và màng loa bằng hợp chất gốm, kim loại và mạ đồng (Copper Cerametallic), có đặc tính cứng nhẹ, đáp ứng rất tốt sự thay đổi tần số. Điều đáng chú ý là loa RP-280FA và RP-140SA có loa surround hướng lên trên tần nhà được thiết kế với các thông số đáp chuẩn của Dolby Atmos Enable. Âm tần số cao đuộc tạo ra nhiều năng lượng, hơn hẳn các loại loa surround thông thường.  Theo đó tần số và độ nhạy loa có tính linh hoạt đáp ứng chuẩn của Dolby yêu cầu. Tần số của loa RP-140SA cũng như loa bên trên của RP-280FA đều cắt ở 2kHz, hướng tất cả dải tần trên nó lên trên trần và phản xạ xuống khu vực người nghe.

Tùy theo phòng bạn có thể lắp đặt loa sub của Klipsch thuộc dòng Reference Premier. Chúng tối đề nghị bạn chọn hoặc 2 chiếc Sub R-112SW hoặc 1 chiếc R-115SW cho phòng lớn.

AMPLI DENON AVR-X6300H

Denon AVR-X6300H là Ampli có thể thiết lập hệ thống Dolby Atmos lên đến 7.1.4. Nghĩa là nó có 11 kênh độc lập. Tùy theo phòng nghe lớn hay nhỏ, chúng ta có thể lắp theo cấu hình 5.1.4 (cấu hình 5.1 kênh truyền thống + 4 loa surround hướng lên trần) hoặc 7.1.4 (cấu hình 7.1 kênh truyền thống + 4 loa surround hướng lên trần).

Để dùng kỹ thuật Dolby Atmos Enabled Speaker, bạn cần khai báo khi cài đặt. Theo đó Ampli sẽ lần lượt đưa ra các câu hỏi để bạn dễ dàng khai báo cho cấu hình loa mà bạn muốn lắp đặt. Nếu đang bạn đang sở hữu AVR-X6300H hoặc chuẩn bị đầu tư, có lẽ bạn nên tham khảo các kỹ thuật bán hàng để có thể yên tâm về kỹ thuật này.

Ampli AVR-X6300H có công suất mạnh mẽ lên đến 175W(6Ohm) cho 9 kênh đồng đều. Đủ sức đánh tốt cho bất kỳ hệ thống loa cho phòng lớn nào. Nó còn có khả năng giải mã đầy đủ các định dạng âm thanh phim như Dolby TrueHD, dts-HD Master Audio, DTS-UHD, DTS Neo:X 11.1, Dolby Pro Logic IIz, Audyssey DSX. Và các định dạng nhạc DSD, FLAC, ALAC, AIFF. Nó cũng có thể chuyển đổi tất cả các nguồn tín hiệu hình vào và up scale lên 4K (3840x 2160 pixels) cho ra ngõ HDMI. Kỹ thuật setup phòng phim  Audyssey MultEQXT32 giúp tự động cân chình tần số cho phòng nghe một cách tối ưu nhất.

Khả năng kết nối của AVR-X6300H là vô cùng nhiều như có thể nối mạng để chơi  AirPlay, nghe Internet Radio, và các trang phát nhạc trực tuyến như Spotify, Tidal…Tiếc là nó vẫn chưa tích hợp các trang nghe nhạc Việt Nam như Zing hoặc Nhạc Của Tui.

Với 8 ngõ vào  HDMI và 3 ngõ ra  HDMI, chúng ta có thể kết nối nhiều thiết bị cũng như có thể chia ngõ ra hình lên đến 3 vùng.

 

THIẾT LẬP HỆ THỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Với khả năng của AVR-X6300H, chúng ta có thể setup cấu hình tối đa lên đến 7.1.4 gồm cấu hình chuẩn 7.1 cộng với 4 loa phản xạ trần. Trong cấu hình này, ta có đôi loa RP-280FA đã có loa phản xạ trần bên trên lo này. Còn lại ra đặt 2 loa RP-140SA bên trên loa surround back theo như trong hình minh họa bên dưới.

Để setup cấu hình này, bạn nên vào phần trợ giúp (Setup Assistant) của Ampli AVR-X6300H) để làm theo hướng dẫn. Và nhớ là nó hướng dẫn rất chi tiết phần lắp đặt cho Dolby Atmos Enabled Speaker. Chúng ta làm theo sẽ đạt kết quả rất tối ưu.

 

 

KẾT LUẬN

Nếu bạn muốn xây dựng một phòng phim thật hay như rạp xi-nê chuyên nghiệp với chuẩn Dolby Atmos và không muốn bắt loa âm trần với những lý do đã nói ở trên, bộ đôi Denon và Klipsch này là một lựa chọn tối ưu. Chúng là những sản phẩm cao cấp của mỗi hãng và được phát triển để đáp ứng chuẩn này.  Điều thuận lợi cho những ai muốn nâng cấp lên chuẩn Dolby Atmos chính là không phá bỏ hệ thống loa cũ mà chỉ là thêm loa để hoàn thiện hệ thống của mình. Đây chính là đầu tư ít mà lợi nhuận nhiều là vậy!

Tag: Kiến Thức Audio
Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0941 66 33 89 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo